Chúng ta có thể quan sát bùn vi sinh hiếu khí và các chỉ số cảm quan của từng loại nước thải. Thông qua đó để kiểm tra và đánh giá chất lượng nước có thay đổi hay không, hoạt động bình thường hay ổn định.  Để nhanh chóng đáp ứng một số tác động, điều chỉnh các thông số quy trình và tránh trì hoãn thời gian điều chỉnh do kết quả kiểm tra chất lượng nước và độ lệch dữ liệu. Vậy màu sắc của bùn hoạt tính nói lên điều gì? Hãy theo dõi bài viết cùng Biofix nhé!

Bùn non

 

Bùn non là bùn có màu sáng, đặc điểm là lắng chậm hoặc khó lắng và hiệu suất xử lý chất hữu cơ thấp. Bùn non thường có tỷ lệ F/M cao dẫn đến hiện tượng thường thấy là xuất hiện bọt trắng khi tải đầu vào cao. Cách khắc phục bùn non là giảm tỷ lệ bùn thải (tăng tuần hoàn bùn), bổ sung men vi sinh hiếu khí Biofix. Điều này sẽ làm tăng lượng chất rắn trong sục khí, làm giảm tỷ lệ F/M và tăng tuổi bùn. 

Đọc thêm: Bể Aerotank là gì? Nguyên lý làm việc của bể Aerotank

Bùn tốt

 

 

Bùn tốt có màu nâu đỏ, có mùi đất. Bông bùn lớn, lắng nhanh và độ kết dính tốt, vi sinh phát triển nhanh trong giai đoạn này làm tăng hiệu quả xử lý chất hữu cơ. SV30 từ 200-350 mL / L tương đương SVI sẽ là 80-150. Tuổi bùn cho các hệ thống thông thường sẽ là 3-10 ngày và 15-30 ngày đối với hệ thống sục khí kéo dài.

Bùn già

Bùn già là bùn mịn có màu tối và xuất hiện một lớp váng trên bề mặt. Bùn già lắng nhanh chóng, nhưng hiệu suất lắng thấp để lại các bông kết tủa li ti. Bùn già thường có tỷ lệ F/M thấp, do bùn chứa quá lâu trong bể. Để khắc phục điều này, chúng ta cần tăng tỷ lệ thải bùn, sau đó bổ sung men vi sinh hiếu khí Biofix. Điều này sẽ làm giảm lượng chất rắn trong sục khí, tăng tỷ lệ F/M và giảm tuổi bùn.

Đọc thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh ở bể hiếu khí

BIOFIX VIỆT NAM cung cấp men vi sinh nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ với mật độ vi sinh cao. Cùng đội ngũ kỹ thuật lành nghề ở 5 hệ thống chi nhánh, luôn hỗ trợ khách hàng kịp thời trong quá trình khảo sát và nuôi cấy vi sinh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể