Mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường không khí xung quanh.Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh, công nhân, sức khỏe của vật nuôi, từ đó gây ảnh hưởng đến lượng thịt.

Cùng với đó, Hiệp định EVFTA đã được ký kết và chính thức được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6/2020, sẽ mở ra nhiều cơ hội xen lẫn những thách thức cho ngành chăn nuôi trong sản xuất và thương mại. Để xuất khẩu được sang EU, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam cần được nâng lên một cấp độ mới, tiêu chuẩn hóa với những đòi hỏi chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường.

Chính vì vậy, người chăn nuôi cần có chiến lược và biện pháp khống chế mùi hôi nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, an toàn với con người và vật nuôi.

Vậy có những giải pháp nào cho người chăn nuôi?

 

 

Nguồn gốc mùi

Mùi từ các trang trại chăn nuôi bốc lên do phân của gia súc, gia cầm bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi động vật mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn khi phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại. Bản chất mùi do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của bản thân con vật cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi những chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm của chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi khó chịu.

Nguyên tắc khống chế mùi hôi

Việc khống chế mùi hôi tưởng như rất khó khăn vì mùi rất khó quản lý nhưng nguyên tắc hình thành và khống chế mùi hôi thì lại không hề phức tạp. Khi mùi hôi được phát hiện (1) phức hợp mùi phải được hình thành, (2) tỏa vào không khí, (3) chuyển về thụ thể tiếp nhận. Đây là 3 bước cơ bản để khống chế mùi, nếu 1 bước nào bị ức chế mùi sẽ mất do sự hình thành mùi là phức hợp sinh học, các bước làm giảm sự hình thành mùi nói chung là ức chế các hoạt tính sinh học.

Các nhóm phương pháp chính khống chế mùi sinh ra trong trang trại chăn nuôi như sau:

 

 

Ngoài ra còn một số biện pháp giảm thiểu mùi hôi khác: Thiết kế, Bố trí chuồng trại hợp lý; Quạt thông gió làm mát; Trồng cây xanh xung quanh; Chế phẩm Biofix SOC-S để khử mùi hôi; Đậy kín mương thoát nước thải.

Xử lí mùi hôi bằng công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học ra đời giúp giải quyết vấn đề môi trường chăn nuôi một cách hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi. Chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi Biofix SOC-S được rất nhiều trại chăn nuôi tin dùng hiện nay.

Với công thức hoạt tính sinh học, Biofix SOC-S khử mùi triệt để, bằng cách loại bỏ nguồn gốc hữu cơ (như nước tiểu, phân, thức ăn thừa,…) của tác nhân gây mùi. Sản phẩm kiểm soát mùi hôi bằng cơ chế 3 tầng tích hợp như sau:

 

1. Kiểm soát mùi

Cấp độ đầu tiên trong kiểm soát mùi là hương thơm dễ chịu làm giảm ngay cường độ của mùi hôi. Tinh dầu có trong sản phẩm xử lý nhanh chóng mùi hôi dưới ngưỡng phát hiện mùi.

2. Giảm nồng độ

Tầng thứ hai, vi sinh sẽ xử lý các phần tử mùi đã và đang phát sinh ra, làm giảm nồng độ mùi hôi dưới ngưỡng phát hiện được.

3. Loại bỏ gốc gây mùi

Tầng thứ ba, cũng là giai đoạn quan trọng nhất: vi sinh ổn định (độc quyền của BioFix) sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ giúp loại bỏ hoàn toàn nguồn gốc của mùi hôi.

Ngoài kiểm soát mùi hôi một cách toàn diện, sản phẩm Biofix SOC-S còn có tác dụng hỗ trợ làm sạch, cân bằng PH. Chất tẩy rửa trung tính có hoạt tính sinh học Biofix SOC-S sẽ làm sạch, làm mới và khử mùi bằng cách tiêu hóa nguồn gốc gây mùi.

Bên cạnh những công dụng trên, sản phẩm còn có những ưu điểm vượt trội như tỷ lệ sản phẩm pha với nước cao giúp bà con và các trang trại tối ưu chi phí và vẫn đảm bảo hiệu quả đồng thời kéo giảm ruồi và phát sinh ấu trùng ruồi.

Vậy sử dụng vi sinh vào những nơi nào trong chuồng trại, để khử mùi hôi hiệu quả?

1. Khu vực chuồng trại

Đối với khu vực này, mùi hôi phát sinh trực tiếp từ phân và nước tiểu của vật nuôi. Để khử mùi hôi vật nuôi chứng ta có thể sử dụng 2 cách

  • Phun trực tiếp
  • Sử dụng sản phẩm kết hợp với dàn lạnh

2. Khử mùi hệ thống thông gió

Đối với hệ thống nuôi khép kính, hệ thống thông gió giúp thông khí trong lành lưu thông trong chuồng trại và loại bỏ c hơi ẩm, khí, mùi, bụi  không khí bị ô nhiễm. Do đó không khí ở phía sau quạt thông gió có mùi hôi của vật nuôi rất khó chịu. làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Để loại bỏ mùi hôi ở khu vực, chúng ta có thể trang bị péc phun ngay phía sau hệ thống quạt thông gió. Sau đó sử dụng vi sinh khử mùi Biofix SOC-S để khử mùi hôi sau khu vực chuồng trại

3. Hố tiêu hủy heo

4. Mùi hôi nước thải