Chiều 27.11.2022, tại TP. Phan Thiết, BioFix Fresh đã tổ chức thành công buổi Seminar đầu tiên với chủ đề “ Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển du lịch bền vững” với sự tham gia của gần 90 các nhà quản lý, các kỹ sư trưởng tại các nhà hàng, khách sạn, resort… tại khu vực trên.

Seminar lần này tạo cơ hội để các nhà quản lý, các kỹ sư trưởng cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhận diện những hạn chế, và tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở, dịch vụ lưu trú, cũng như gia tăng sự thích trước những khuynh hướng mới trong ngành.

Đồng thời tập trung làm rõ bối cảnh và xu hướng phát triển bền vững; Những cơ hội, thách thức đặt ra cho cơ sở lưu trú du lịch và khu du lịch Việt Nam như: Các vấn đề về môi trường; tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, xử lý chất thải trong cơ sở lưu trú du lịch, khu du lịch; Công nghệ quản lý cơ sở lưu trú du lịch theo hướng bền vững; Nhận diện cơ sở lưu trú du lịch thân thiện với môi trường thông qua các chứng nhận nhãn du lịch bền vững, nhãn xanh, chứng nhận tiết kiệm năng lượng…

Tại buổi Seminar này, đại diện BioFix Fresh đã nhấn mạnh về những giá trị mà công nghệ sinh học có thể mang lại trước sự chuyển dịch từ mô hình du lịch đại chúng sang du lịch bền vững. Khi có thể nâng cao khả năng quản lý nước thải, chất thải rắn, không khí…, giải quyết các đề về môi trường nhưng không gây ô nhiễm thứ cấp tại các cơ sở về dịch vụ lưu trú. Góp phần nhỏ trong quá trình hướng đến sự bền vững của ngành Du lịch.  Đặc biệt là khi ngành du lịch tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang dần chú trọng hơn về các yếu tố về môi trường bên cạnh các giá trị về kinh tế, văn hóa – xã hội

I. Vậy Du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững được ví như kiềng 3 chân xoay quanh các yếu tố về kinh tế, văn hóa – xã hội và môi trường. Khi vừa có thể phát triển về giá trị kinh tế đồng thời quảng bá được những nét đẹp văn hóa của nước ta đến với thế giới nhưng không gây ảnh hưởng môi trường. Khắc phục những hệ quả mà du lịch đại chúng đã mang đến.

Và hiện nay, du lịch bền vững đã và đanh nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Điển hình tại tỉnh Quảng Nam đã công bố bộ tiêu chí Du lịch xanh cho tỉnh của mình vào năm 2021 với sự hỗ trợ của Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ (SSTP) trên cơ sở tham khảo 25 Bộ tiêu chí du lịch bền vững được áp dụng trên phạm vi quốc tế và được điều chỉnh phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như điều kiện thực tế tại địa phương. Các bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam bao gồm 6 loại hình dành cho: khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan. Các đơn vị, điểm đến được công nhận đạt chuẩn du lịch xanh sẽ được thể hiện bằng biểu tượng “lá húng quế” với 3 cấp độ. Trong đó, đơn vị, điểm đến đạt 3 lá húng quế khi đáp ứng được 90% số tiêu chí của Bộ tiêu chí du lịch xanh.

II. Giải pháp xanh ngành lưu trú

Trước làn sóng chuyển mình mới của ngành Du lịch, BioFix Fresh mong muốn đồng hành cùng các khách sạn, resort… trong việc tiếp cận và thực hiện các tiêu chí về môi trường trong hoạt động kinh doanh của mình. Để có thể tiến gần hơn đến với các chứng nhận Điểm lưu trú bền vững, nhãn du lịch bền vững… Thông qua bộ giải pháp xanh dành riêng cho ngành lưu trú được ứng dụng thiết thực trong từng khu vực như sau:

A) Khu vực hệ thống xử lý nước thải:

Với các dòng sản phẩm chính BAC UB – 1003, BAC AM – 1006 giúp đẩy nhanh hiệu suất xử lý của hệ thống đồng thời thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp, loại bỏ cacbon, nito, photpho,…Nhờ vậy, hệ thống sinh học hoạt động một cách ổn định, nước thải đạt chuẩn đầu ra phù hợp theo tiêu chuẩn hiện hành.

B) Khu vực Nhà vệ sinh, khuôn viên resort gồm những giải pháp:

Tấm lót bôn tiểu nam hạn chế tình trạng văng nước trong bồn tiểu, sàn nhà và quần áo. Với hương thơm lâu dài, giúp nhà vệ sinh, đường ống luôn sạch sẽ và thông thoáng.

Xử lý mùi hôi tại cống thoát sàn, hệ thống xử lý nước thải…với sản phẩm vi sinh BAC OC – 1101, giúp kiểm soát mùi hôi một cách triệt để, nhờ cơ chế hoạt động 3 tầng tích hợp. Tiêu hóa các chất hữu cơ tích tụ bên trong đường ống và ngăn ngừa các khí độc phát sinh như H2S, NH3

Đối với hầm tự hoại, BAC ST – 1001 đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ, phân, chất thải từ đó giảm thiểu tình trạng trầm tích tích tụ trong hầm tự hoại/bể phốt thông qua giải phóng các vi sinh đơn bào. Nhờ đó, kéo dài thời gian hút hầm và giảm mùi hôi len lỏi bên trong đường ống, thông qua việc sử dụng sản phẩm tại bồn cầu. Điều này sẽ giảm được lưu lượng cần xử lý tại hệ thống ở các bước sau.

C) Khu vực Phòng khách

Mùi hôi, tảo, chất nhờn hình thành trong đường ngưng của máy lạnh sau một thời gian sử dụng, khiến máy lạnh bị rỉ nước, có mùi ẩm thấp gây khó chịu. Bộ viên nén thông tắc máy lạnh sẽ là giải pháp cho các vấn đề trên. Với đa dạng các dòng sản phẩm phù hợp cho  công suất của từng loại máy lạnh, kể cả dân dụng và công nghiệp. Đáp ứng sự linh hoạt theo từng đặc điểm, quy mô của resort/khách sạn…

D) Khu vực Nhà bếp

Để tiêu hóa các sự tích tụ dầu mỡ ở các khu vực khác nhau như bể mỡ, đường ống, két nước… BioFix Fresh đã cung cấp các dòng sản phẩm chuyên biệt BAC GT – 1202, BAC GTP – 1203, BAC GB – 1201, BAC GTT – 1204. Giải phóng các chủng vi sinh chọn lọc xử lý dầu mỡ đã liên kết lại với nhau tạo thành các mảng bám nhằm mang lại hiệu quả vượt trội.

Đồng thời, thúc đẩy sự tái tuần hoàn các thức ăn dư thừa còn sót lại thông qua các mô hình chuyển đổi rác thải thành tài nguyên, ứng dụng chúng vào quy trình ủ phân composting, thông qua sản phẩm BAC – CS 1401. Từ đó nâng cao tính bền vững trong hoạt động kinh doanh.

Với những chia sẻ thiết thực của mình, BioFix Fresh cũng đã nhận lại được những ý kiến đóng góp, xây dựng, trao đổi tích cực từ phía các khách mời trong suốt buổi Seminar. Khi không chỉ mang đến những kinh nghiệm, thế mạnh của đơn vị mình mà còn thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc nhằm thảo luận. Và tìm ra những giải pháp để tháo gỡ, khắc phục kịp thời những khó khăn trong quá trình vận hành và quản lý chất thải tại cơ sơ sở dịch vụ lưu trú của mình. BioFix Fresh tin rằng đó là những đóng góp lớn lao tạo nên sự thành công của buổi Seminar hôm nay.