Cây mía là nguyên liệu chính để sản xuất ra đường. Sản phẩm thiết yếu được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Không những thế, chúng còn là nhân tố mang lại nhiều giá trị cho kinh tế và môi trường như:

  1. Giá trị kinh tế từ gốc đến ngọn

Về mặt sinh học cây mía đường rất dễ thích nghi với đất canh tác. Nên rất dễ trồng ở nhiều vùng sinh thải khác nhau. Với khả năng tái sinh mạnh, sau mỗi vụ thu hoạch, nông dân có thể xử lý ruộng mía, chăm sóc để mầm gốc tiếp tục tái sinh cho vụ sau giúp giảm chi phí sản xuất. Cũng như duy trì diện tích trồng mía của nước ta trên 270.000ha/ năm, tương ứng sản lượng trung bình đạt 1.3 – 1.5 triệu tấn/năm.

CÂY MÍA ĐƯỜNG

Ngoài ra, về mặt công nghiệp, cây mía đều có thể mang lại những giá trị kinh tế từ gốc đến ngọn. Khi có thể sản xuất đường, rượu, ván ép, giấy… từ thân mía. Làm phân xanh từ ngọn và lá mía. Và rỉ đường được dùng làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học như: nấm men, rượu …

  1. Giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu

Không chỉ mang lại những lợi ích cho sức khỏe con người và kinh tế xã hội. Cây mía đường còn góp phần giảm thiểu những tác động xấu của tình trạng ấm lên toàn cầu. Vì theo các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Carnegi (Mỹ) cho biết rằng: “ Những cây trồng tự nhiên như cây lương thực, hay đồng cổ sẽ làm tăng nhiệt độ trong khu vực. Tuy nhiên, những cây mía có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời trở lạnh không gian. Và nước bốc hơi ở khu vực này qua ảnh chụp vệ tinh. Do đó, loại cây trồng này có thể là giải pháp giúp hạ nhiệt Trái Đất”.

CÂY MÍA ĐƯỜNG 02

Ngoài ra, cây mía có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học. Tại Brazil, khoảng ¼ xe ô tô chạy bằng nhiên liệu được sản xuất từ mía đường. Và sử dụng nguyên liệu sinh học giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2 so với nhiên liệu hóa thạch.

  1. Sản phẩm thân thiện với môi trường

Trước những vấn nạn về ô nhiểm chất thải nhựa tại Việt Nam. Thì các phụ phẩm nông nghiệp từ cây mía đường như: bã mía đã bắt đầu được tái chế. Nhằm nâng cao giá trị của vật liệu thành các sản phẩm thân thiện với môi trường như: ống hút bã mía, tô bã mía. Giúp giảm thiểu các sản phẩm nhựa dùng một lần. Và hơn thế nữa là các sản phẩm này sẽ phân hủy tương đối nhanh và chuyển đổi thành đất. Nhờ vào khả năng phân hủy sinh học của chúng (được chứng nhận theo tiêu chuẩn ASTM của Hoa Kỳ. Và đất này được sử dụng để làm nơi nuôi trồng cây mía. Và bắt đầu một chu trình khép kín mới.

Không những thế, chúng còn được các nhà máy sử dụng làm nguyên liệu đốt. Vì quá trình này thân thiện với môi trường hơn đáng kể so với quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch. Khi giảm thiểu lượng CO2, và các chất độc hại như carbon monoxidecác chất dạng hạt.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng với những chuỗi giá trị mà cây mía đem lại. Ngành mía đường không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp phát triển các yếu tố bền vững trong quá trình sản xuất