Ngành cao su là một trong những ngành sản xuất quan trọng của nước ta hiện nay. Khi không chỉ đóng góp đáng kể cho ngân sách nước nhà mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Đặc biệt, là trong giai đoạn hội nhập kinh tế. Bên cạnh những lợi ích ấy, chắc chắn sẽ có không ít những khó khăn thách thức cho ngành. Và một trong số đó, chính là vấn đề về ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này, BioFix gửi đến bạn những ảnh hưởng của ngành đến môi trường sống hiện nay.

  1. Ô nhiễm nước thải.

Hàm lượng lớn BOD, COD, TSS là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước. Không những thế, các chất làm đông tụ và mủ đông. Gây phân hủy sinh học và tiêu thụ lượng lớn oxy khi xả vào nguồn nước. 

Hơn thế nữa, với đặc điểm nồng độ pH thấp. Dao động từ 4.2 đến 5.2 làm cho nước thải nhiễm tính axit. Nguyên nhân đến từ việc sử dung axit làm đông tụ mủ cao su.

Với những đặc điểm trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như:

  • Các chất dinh dưỡng trong đất bị phân hủy. Hạn chế sự phát triển cây trồng trong đất.
  • Nguồn nước bị ô nhiễm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
  • Làm mất cân bằng hệ sinh thái…

ngành-cao-su-o-nhiem-nguon-nuoc

  1. Ô nhiễm rác thải rắn.

Rác thải rắn được xem là sản phẩm tất yếu trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Chúng thường được xuất phát từ:

Trong quá sinh hoạt của công nhân viên chức: thực phẩm, các chất hữu cơ dễ bị phân hủy …

Trong hoạt động sản xuất hàng hóa: bởi vì những sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm lỗi. Hay các phế phẩm nông nghiệp: vụn mỏ cao su, bao bì… được loại bỏ trong quá trình sản xuất sẽ trở thành rác thải.

Mặc dù, chúng không độc hại nhưng nếu không có biện pháp xử lý đúng đắng. Sẽ tạo ra mùi hôi, gây ô nhiễm nguồn đất, cũng như tác động xấu đến mạch nước ngầm. Hơn thế nữa, mùi hôi xuất từ các bãi rác thu hút các Vector truyền bệnh: ruồi, muỗi… trú ngụ và phát triển.

ngành-cao-su-o-nhiem-chat-thai-ran

  1. Ô nhiễm khí thải.

Trong hoạt động sản xuất, không thể loại bỏ khí độc phát sinh trong quá trình chế biến mủ cao su: H2S, NH3, CH4, CO… Những khí này có chung đặc điểm gây ngộ độc cấp tính cho người và động vật, nếu tiếp xúc trong khoảng thời gian dài. Hơn thế nữa, chúng cũng là tác nhân gây biến đổi khí hậu. Nhất là loại khí thải tạo nên hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, những loại khí này sẽ phát sinh ở những giai đoạn khác nhau như: quá trình sấy cao su, quá trình đánh đông cao su… Do đó, những loại khí này thoát ra môi trường là điều không tránh khỏi. Và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động như: rối loạn hô hấp phổi và tế bào, suy nhược, co giật, rối loạn tim…

ngành-cao-su-ô-nhiem-khi-thai

Như vậy, BioFix vừa điểm qua một số các động của ngành cao su đến với môi trường sống tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng bài viết này mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc cũng như phục vụ cho công việc của bạn.