Chất béo, dầu và mỡ là sản phẩm phụ của quá trình nấu nướng như dầu thực vật, thịt và các sản phẩm từ sữa. Dầu mỡ đi từ bồn rửa đi vào hệ thống cống rãnh trong quá trình làm sạch. Sau đó dầu mỡ sẽ đông đặc lại gây tắc nghẽn, làm hỏng đường ống thoát nước và gây ra sự cố trong quá trình xử lý nước thải.

Vậy dầu mỡ làm ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống thoát nước và hệ thống nước thải? 

Tắc nghẽn đường ống dẫn nước

Đây là tác hại lớn nhất do dầu mỡ gây ra nguyên nhân là vì chi phí để khắc phục và sửa chữa là rất lớn. Khi chất béo, dầu mỡ đi vào hệ thống thoát nước, chúng sẽ trộn lẫn với thức ăn và các chất thải vệ sinh khác, đóng thành cục và cứng lại trong đường ống.

Mùi hôi khó chịu do dầu mỡ thừa gây ra, tắc nghẽn đường ống liên quan đến dầu mỡ có thể dẫn đến tràn cống do giảm công suất hoặc vỡ đường ống thoát nước và cống rảnh. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến môi trường như ô nhiễm đất và nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, hệ thống đã đi vào vận hành mà đường ống bị tắc dẫn tới phải dừng toàn bộ hệ thống đã đi vào vận hành mà đường ống bị tắc dẫn tới phải dừng toàn bộ hệ thống xử lý lại gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp.

Trong nhiều trường hợp khi tính toán xây dựng ban đầu, kỹ sư thiết kế còn phải tính toán kích thường đường ống dẫn nước, kích thước của các bể chưa nước tăng lên đảm bảo quá trình sử dụng không tắc nghẽn.

Giảm hiệu quả xử lý nước thải

Dầu mỡ là hợp chất cacbon khó phân hủy do kết cấu phân tử bền. Nên khi vào hệ thống xử lý nước thải sẽ gây cản trở, ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật. Nhiều dầu mỡ trong nước, chúng cản trở khả năng hấp thụ oxi của vi sinh hoặc ngăn cản không khí hòa tan vào nước. Vi sinh do đó chết dần và các bể xử lý không còn hiệu quả, lúc này bọt nâu nâu nổi nhiều trên bề mặt bể hiếu khí, thậm chí là bọt tràn ra ngoài. Bể điều hòa gây mùi hôi khó chịu và gây bọt cho hệ thống.

 

Gây hỏng hóc thiết bị

 

Ngoài gây ra tắc nghẽn, dầu mỡ thừa cũng ảnh hưởng đến các thiết bị như cánh quạt bơm nước. Cánh khuấy, song chắn rác, đĩa thổi khí, máy châm hóa chất….Đây toàn là những thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi dầu mỡ thừa cho nên cho nên cần có biện pháp mạnh nhằm loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống xử lý nước thải.