Bể phốt (hầm tự hoại) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Tại đây diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ bởi các vi sinh vật có lợi. Theo thời gian, chất thải tồn đọng ngày càng nhiều rồi dẫn đến tình trạng đầy bể phốt (hầm tự hoại).

Để giải quyết vấn đề này, ngay cả người dân khi có nhu cầu hút bể phốt cũng chỉ biết gọi điện theo dịch vụ quảng cáo trên tờ rơi, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà không để ý đến việc chất thải của nhà mình sẽ được chở đi đâu và đổ ở đâu.

Đọc thêm: Hầm tự hoại là gì? Tạo sao cần sử dụng men vi sinh định kỳ

Chất thải bể phốt đi về đâu?

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố TPHCM liên tiếp xảy ra các vụ đổ trộm chất thải ra môi trường gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, các chiếc xe chuyên dụng sau khi hút chất thải từ hầm cầu của các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện rồi đưa đến các ao hồ, hệ thống cống thoát nước trong thành phố để xả thải.

Chất thải ở các bệnh viện, phòng khám đa khoa thì nguy cơ lây nhiễm, phát sinh mầm bệnh rất cao. Đặc biệt là chất thải từ các khu xét nghiệm, X-quang, phòng cấp cứu… Loại chất thải y tế này luôn ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: trực khuẩn, thương hàn, tiêu chảy, tả, lỵ, viêm gan siêu vi và ký sinh trùng đường ruột… Nếu đem đổ thẳng ra môi trường thì nguy cơ dịch bệnh rất cao.

Hiện nay cả thành phố TPHCM có các cơ sở xử lý chất thải từ hầm cầu là nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đa Phước (bãi rác Đa Phước), Nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh, Nhà máy xử lý chất thải Hòa Bình với công suất xử lý lên 150 tấn/ngày, quy trình xử lý được chia làm ba giai đoạn, sử dụng men vi sinh và chế phẩm để xử lý. Sau khi xử lý thì phần cặn được sử dụng làm phân vi sinh, phần nước đạt chuẩn thì chảy ra cống thoát chung của thành phố.

Nhưng so với nhu cầu thực tế hiện nay, nhà máy không đáp ứng được bởi theo tính toán, mỗi ngày khu vực nội thành TPHCM phải xử lý khoảng 300 tấn chất thải từ hầm cầu. Vậy 50% chất thải hầm cầu hằng ngày đi đâu? Có lẽ câu trả lời chỉ có thể là hồ nuôi cá, hệ thống cống thoát nước hay ở một nơi nào đó thì chỉ có các người lái xe rút hầm cầu mới biết.

Vậy đâu là giải pháp xử lý cho bể phốt của các hộ gia đình?

Bài toán đặt ra ở đây là làm sao để xử lý được chất thải bể phốt/ hầm tự hoại một cách hiệu quả nhưng vẫn bảo vệ tốt môi trường. Từ đó có thể  giảm áp lực xử lý chất thải cho nhà máy và giảm thiểu/ loại bỏ tình trạng đổ trộm chất thải bể phốt ra ngoài môi trường. Men vi sinh xử lý hầm tự hoại là giải pháp sinh học an toàn và xử lý hiệu quả các vấn đề của toilet, bể phốt/ hầm tự hoại

Bạn có biết?

Trong tự nhiên hay ở bể phốt/hầm tự hoại luôn có sẵn một lượng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ (phân, giấy, bùn). Nhưng lượng vi khuẩn này số lượng rất ít và bị chết dần do các hóa chất tẩy rửa. Khi không còn vi khuẩn có lợi, phân và các chất thải khác xuống hầm sẽ không được phân hủy rồi tạo thành ván, gây mùi hôi và nhanh chống đầy bể phốt.  Để bổ sung và phục hồi hệ vi sinh vật có lợi này chúng ta có thể bổ sung men vi sinh Biofx Septic để thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ giúp:

  • Giảm mùi hôi của bồn cầu, nhà vệ sinh
  • Vi sinh phân hủy chất hữu cơ giúp hầm lâu đầy, kéo dài thời gian hút bể phốt
  • Ngăn ngừa hiện tượng trào ngược
  • Tiết kiệm chi phí rút hầm cầu